Cách Làm Mô Hình Nhà Bướm – Vườn Bướm

Bướm được xem là hoa khôi của các loài côn trùng, với muôn màu muôn sắc từ những cánh bướm. Bướm biểu trưng cho sự may mắn, thuần khiết.
Ngày nay, ở bướm được dùng nhiều trong việc là các đồ thủ công mỹ nghệ như tranh bướm, hoa bướm, chai bướm, và vòng tay bướm,… tất cả điều rất đẹp và được thị trường rất ưu chuộng vì sự mới lạ và độc đáo của sản phẩm.

1

Một số loài bướm quý

Bên cạnh sự phát triển của ngành thủ công mỹ nghệ từ bướm. Nhiều công ty du lịch và tổ chức sự kiện đã sự dụng bướm để PR cho dịch vụ của mình. Đặc biệt những năm gần đây, mô hình Vườn bướm xuất hiện nhiều ở các nước nhiệt đới như Trung Quốc, Singapore, ThaiLand,… vườn bướm được dùng với nhiều mục đích khác nhau, như PR thương hiệu, Tổ chức hội nghị, Thăm quan,… đều mang lại rất nhiều thành công.

1 (1)

Mô hình vườn bướm

Ở Việt Nam, mô hình vườn bướm còn khá mới mẻ, vì công nghệ nuôi bướm còn chưa được phổ biến. Nhiều Công ty và tổ chức có nhu cầu Xây dựng Vườn Bướm nhưng do chưa tìm được nguồn giống và kỹ thuật chăn nuôi nên còn gặp nhiều khó khăn.
Để tháo gỡ khó khăn này, Trọng Hoàng xin chia sẻ với các bạn cách để làm nhà bướm và vườn bướm sao cho hiệu quả và tốn ích chi phí nhất.

1 (2)

Vòng đời của loài bướm

Chu kỳ vòng đời của bướm qua 4 giai đoạn: Trứng Bướm > Sâu bướm > Nhộng Bướm > Bướm.
Đặc biệt ở giai đọn trứng bướm; Trứng được đẻ trên lá cây lương thực ( cây chủ). Mỗi một loài bướm có một cây chủ duy nhất, nên việc chọn trồng gì và chọn giống bướm gì trong vườn bướm là điều rất quan trọng giúp cho vườn bướm sinh trưởng và phát triển tốt.

1 (3)
Bướm hút mật hoa

Bướm là loài côn trùng sống chủ yếu bằng việc hút mật từ các loài hoa, nhưng đặc biệt một số loài bướm lại thích ăn xác chết của động vật. Nên khi làm vườn bướm, bạn cần phải lưu ý vần đề này.

Một vườn bướm đúng kỹ thuật phải có các yếu tố sau.
Khu vực trồng cây cao. Cây cao được bố trí xung quanh vườn bướm. Để tạo bóng râm và làm chổ che mưa cho bướm.

Khu vực ánh nắng. Được bố trí ngay giữa vườn bướm, đây là khu vực bạn nên trồng những loài hoa với đủ sắc màu để làm thức ăn cho bướm, nếu có điều kiện bạn nên làm một thác nước ngay giữa vườn bướm để tạo môi trường thiên nhiên và tôn vinh thêm vẻ đẹp của vườn bướm.
Khu vực ấp kén bướm. Đây là khu vực đặc biệt quan trọng, nó giúp cho bầy bướm luôn luôn phát triển và sinh trưởng. Tại đây kén bướm được chăm sóc đặc biệt để có thể đạt tỷ lệ hóa bướm cao nhất. Thời gian để kén bướm hóa thành bườm từ 1 đến 3 tháng tùy thuộc vào từng loài bướm.

1 (4) 1 (5)
Phòng nuôi kén bướm

Khu vực nhà bướm: Nhà bướm phải được bao phủ bằng 1 lớp lưới chống côn trùng đặc biệt. Để bướm không thể bay ngoài và các chú sâu con cũng không thể ra khỏi vườn bướm. Gây thất thoát giống cho vườn bướm.
Hiện nay có 2 dạng nhà bướm.

1 (6)
Nhà bướm đơn giản

Nhà bướm đơn giản. Chủ yếu là dùng để nuôi bướm thăm quan, thích hợp với nơi có nhiệt độ bình thường, thời tiết ôn hòa. Giá của loại nhà bướm này chỉ khoảng từ 95.000 đ/mét vuông. Nếu đầu từ khoảng 1000 mét vuông thì chỉ hết khoảng 95 tr + Thiết kế nội thất bên trong vườn bướm + phí con giống và phí tư vấn (tùy thuộc vào loại bướm và khoảng cách địa lý).

1 (7)
Mô hình nhà bướm

Video kỹ thuật nuôi bướm trong vườn bướm.

Nhà bướm đặc biệt. Đây là dạng nhà bướm có màn lưới tự động, có thể giúp bướm và các loại cây trong vườn bướm phát triển tốt cho dù điều kiện khí hậu bên ngoài khá khắc nghiệt. Giá của loại nhà bướm này chỉ khoảng từ 185.000 đ – 225.000 đ/mét vuông. Nếu đầu từ khoảng 1000 mét vuông thì chỉ hết khoảng 200 tr + Thiết kế nội thất bên trong vườn bướm + phí con giống và phí tư vấn ( tùy thuộc vào loại bướm và khoảng cách địa lý).

Trọng Hoàng vừa chia sẻ với các bạn cách để làm một vườn bướm, trong quá trình thực hiện hoặc cần hỗ trợ gì các bạn hãy liên hệ với Trọng Hoàng để được tư vấn miễn phí: 0917.193.391 hoặc Email: Thegioi_contrung@yahoo.com. Chúc các bạn thành công. Chúc cho ngành chăn nuôi côn trùng Việt Nam ngày một phát triển.